NHỮNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

NHỮNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

Thứ Th 3,
04/07/2023
Đăng bởi Tuấn

Cần chuẩn bị gì trước khi du học Trung Quốc?

 Việc chuẩn bị hành trang kĩ lưỡng trước khi đi du học Trung Quốc là vô cùng cần thiết, nếu bạn không chú ý đến rất có thể khi sang Trung Quốc sẽ phải khóc dở mếu dở đấy 

Nên hiểu biết một chút về đất nước và con người Trung Hoa. 

 1. Đất nước Trung Quốc: Trung Quốc là quốc gia nằm ở Đông Á, giáp biển Đông, biển Hoa Đông, và có biên giới chung với nhiều quốc gia như Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Afghanistan, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và Nga. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số khoảng 1,4 tỷ người.

 2. Lịch sử: Trung Quốc có một lịch sử kéo dài hàng ngàn năm và đã trải qua nhiều thời kỳ quan trọng như triều đại phong kiến, cách mạng dân tộc, và sự phát triển đương đại. Văn minh Trung Hoa đã đóng góp nhiều cho nhân loại trong lĩnh vực như triết học, khoa học, nghệ thuật, văn học, và y học truyền thống.

 3. Văn hóa: Trung Hoa có một văn hóa đặc trưng và phong phú. Văn hóa Trung Quốc bao gồm nghệ thuật truyền thống như hội hoạ, điêu khắc, âm nhạc, múa, và văn chương. Truyền thống Trung Hoa cũng đặc trưng bởi các phong tục tập quán, như tết Nguyên đán (Tết Trung Quốc), ăn bánh chưng, uống trà, và thực hành võ thuật như Kung Fu.

 

Tìm hiểu thông tin về ngôi trường mình theo học ở bên Trung Quốc.

 • Thông tin cơ bản về trường: Tìm hiểu về tên trường, vị trí, năm thành lập, quy mô, danh sách các khoa/ngành và các chương trình đào tạo mà trường đang cung cấp.
 • Cơ sở vật chất và hạ tầng: Xem xét các thông tin về cơ sở vật chất của trường bao gồm các tòa nhà học tập, phòng thí nghiệm, thư viện, trung tâm thể dục, căn tin và khu vực sinh hoạt của sinh viên. Đặc biệt chú ý đến những điểm nổi bật và tiện ích mà trường cung cấp cho sinh viên.
 • Chất lượng giảng dạy và đội ngũ giảng viên: Tìm hiểu về chất lượng giảng dạy tại trường bằng cách khảo sát về đội ngũ giảng viên, trình độ học vị, kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Bạn có thể tìm hiểu về phương pháp giảng dạy, chương trình học và sự đa dạng trong phong cách giảng dạy.
 • Hoạt động ngoại khóa và tổ chức sinh viên: Tìm hiểu về hoạt động ngoại khóa và các tổ chức sinh viên có mặt tại trường. Xem xét các câu lạc bộ, hội thảo, sự kiện văn hóa, thể thao và các hoạt động tình nguyện mà sinh viên có thể tham gia.
 • Các cơ hội nghiên cứu và hợp tác quốc tế: Tìm hiểu về cơ hội nghiên cứu, chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác quốc tế mà trường đang tham gia. Điều này có thể bao gồm việc tham gia vào các dự án nghiên cứu, chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác quốc tế và sự tham gia vào các hội thảo, hội nghị quốc tế.
 • Thông tin về đăng ký và học phí: Nếu bạn quan tâm đến việc nhập học tại trường, thu thập thông tin về quy trình đăng ký, các yêu cầu và hạn chế, cũng như các thông tin về học phí và các nguồn hỗ trợ tài chính có sẵn cho sinh viên.

Sau khi tìm hiểu và thu thập thông tin cần thiết, bạn có thể viết một bài giới thiệu trên trang web, đề cập đến các điểm nổi bật của trường, nhấn mạnh vào những gì bạn đã tìm hiểu và những lợi ích mà sinh viên có thể nhận được khi theo học tại ngôi trường này.

 

Học giao tiếp tiếng Trung cơ bản.

Bạn nên dành một thời lượng ít nhất là 30 ngày đến 60 ngày mỗi ngày 2 tiếng cho việc học giao tiếp mấy câu đơn giản và cần thiết. Mục đích của việc học sơ qua này là để đề phòng một số trường hợp bạn cần phải tự mình giao tiếp mà không có ai giúp đỡ, giúp cho bạn chủ động hơn trong sinh hoạt những ngày đầu tiên tại Trung Quốc. Hãy học sơ qua giao tiếp về các chủ đề như chào hỏi, mua sắm, ăn uống, đi lại, vệ sinh… Tuy nhiên việc này cũng có thể gây hại cho bạn nếu như bạn gặp phải giáo viên Việt Nam phát âm không chuẩn, một khi bạn đã quen với cách phát âm sai thì khi sang Trung quốc học bạn sẽ rất khó sửa. Cho nên để tối ưu bạn có thể ra trung tầm gần nhất hoặc bạn thấy uy tính và đăng ký học tiếng trung để được đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp giảng dạy và hỗ trợ 

Chuẩn bị hành lý cần thiết cho việc du học Trung Quốc.

 Việc mang hành lý như thế nào, ít hay nhiều là tùy ở mỗi bạn nhưng có một số thứ quan trọng thì bạn bắt buộc hoặc nên mang theo. Mình sẽ liệt kê ở dưới đây.

 • Hộ chiếu và visa:
  • Giải thích về quy trình xin visa du học và những giấy tờ cần thiết, bao gồm hồ sơ xin visa, hộ chiếu còn hiệu lực và các thủ tục liên quan.
  • Đề cập đến việc chuẩn bị các bản sao hợp lệ và các tài liệu hỗ trợ để đảm bảo việc xin visa được thuận lợi.
 • Hợp đồng học tập và giấy tờ liên quan:
  • Nhắc đến tài liệu hợp đồng học tập, giấy chứng nhận lưu trú và các tài liệu khác mà trường đại học yêu cầu.
  • Gợi ý việc chuẩn bị bản sao và phiên dịch tiếng Anh (nếu cần) cho các giấy tờ này.
 • Quần áo và giày dép:
  • Gợi ý việc chuẩn bị quần áo và giày dép phù hợp với khí hậu và môi trường tại Trung Quốc.
  • Đề cập đến việc tìm hiểu về trang phục truyền thống và quy tắc ăn mặc trong văn hóa Trung Quốc.
 • Thiết bị di động và máy tính:
  • Nhắc đến việc kiểm tra tính tương thích của điện thoại di động và máy tính với mạng và hệ thống tại Trung Quốc.
  • Gợi ý việc chuẩn bị các bộ sạc, dây cáp và phụ kiện cần thiết cho các thiết bị này.
 • Dụng cụ học tập:
  • Đề cập đến việc chuẩn bị vở, bút, sách giáo trình và các dụng cụ hỗ trợ học tập khác mà bạn có thể cần trong quá trình du học.
  • Gợi ý việc tìm hiểu về việc mua sắm và tìm kiếm các nguồn tài liệu học tập tại Trung Quốc.
 • Tiền mặt và thẻ ngân hàng:
  • Gợi ý việc chuẩn bị một số tiền mặt và kiểm tra tính khả dụng của thẻ ngân hàng quốc tế tại Trung Quốc.
  • Đề cập đến việc tìm hiểu về hệ thống ngân hàng và các phương thức thanh toán phổ biến tại Trung Quốc.
 • Bảo hiểm và an ninh:
  • Gợi ý việc mua bảo hiểm du học và kiểm tra tính bảo hiểm y tế và tai nạn trong quá trình du học.
  • Cung cấp thông tin về an ninh và sự cần thiết của việc tìm hiểu về quy tắc và quy định về an ninh tại Trung Quốc.
  •  

 • Đăng ký chuyển vùng quốc tế cho sim Việt Nam và chọn nhà mạng sim Trung Quốc.

   Việc đăng ký chuyển vùng quốc tế cho sim Việt Nam khi sang Trung Quốc du học là điều nên làm. Cước chuyển vùng quốc tế nghe, gọi và nhắn tin rất đắt, bạn chỉ dùng để nhận tin nhắn từ ngân hàng hay các tài khoản khác mà thôi. Mình ở bên Trung Quốc nhưng vẫn chuyển tiền ngân hàng ở Việt Nam bình thường nhờ chuyển vùng quốc tế. Hoặc khi bạn đăng nhập mail từ một quốc gia lạ thì nhà quản lý mail sẽ gửi tin nhắn xác minh về số điện thoại của bạn, bởi vậy nếu không chuyển vùng quốc tế khi sang Trung Quốc thì bạn sẽ không đăng nhập được mail đâu.

  Nếu bạn dùng sim Viettel thì soạn tin CVQT gửi 138. Để chắc chắn đã chuyển vùng quốc tế thành công thì bạn hãy gọi tổng đài Viettel hỏi tình trạng chuyển vùng quốc tế đã được kích hoạt chưa. Khi sang bên địa phận Trung Quốc thì bạn chỉ việc khởi động lại máy là sim sẽ tự nhận sóng Trung Quốc.

  Nếu bạn dùng sim Vinaphone hay Mobiphone thì bạn đăng ký chuyển vùng quốc tế xong, khi sang đến Trung Quốc sim sẽ không tự động chọn nhà mà nên sẽ không có sóng. Việc bạn cần làm đó là cấu hình sim thủ công. Hãy vào phần cài đặt điện thoại, chọn cài đặt sim, cài đặt chọn mạng, tắt chọn mạng tự động và chọn cài đặt thủ công, sau đó máy sẽ dò sóng của nhà mạng Trung Quốc, chọn nhà mạng China Mobile hoặc China Telecom thì tùy ý bạn. (Lưu ý là việc cài đặt sim thủ công này chỉ thực hiện được sau khi bạn đặt chân lên lãnh thổ Trung Quốc nhé).

  Đối với việc mua sim số Trung Quốc thì bạn không nên mua sim bán sẵn vì trước sau bạn cũng phải vứt nó đi thôi, sim rác mà. Bạn hãy mang hộ chiếu đến điểm bán hàng của nhà mạng để đăng ký sim chính chủ. Trung Quốc có hai nhà mạng di động lớn là Di Động ( China Mobile – 中国移动 )  và Liên Thông ( China Telecom – 中国联通 ), thằng Liên Thông này thì gói cước có vẻ rẻ và ưu đãi nhiều cho sinh viên nhưng đôi khi nó trừ tiền lung tung lắm nên là để mà ổn định các bạn cứ chọn nhà mạng Di Động nhé.

 • Đăng ký tài khoản QQ và Wechat.

   QQ và Wechat là hai tài khoản mạng xã hội vô cùng quan trọng ở Trung Quốc, nó có chức năng thay thế số điện thoại cá nhân, chúng có thể được dùng vào việc thảo luận nhóm, thông báo lịch học, thông báo các hoạt động của trường lớp, truyền tải tài liệu học tập cần thiết. Các hoạt động liên quan đến trường lớp đa số đều thông qua hai tài khoản này. Hiếm khi nào nhà trường hay cán bộ lớp liên lạc với bạn qua số điện thoại lắm. QQ và Wechat đều là sản phẩm của tập đoàn Tencent Trung Quốc, do đó bạn chỉ cần đăng ký tài khoản QQ là có thể dùng để đăng nhập Wechat được, ngược lại nếu bạn đăng ký tài khoản Wechat thì lại không thể đăng nhập QQ được. Bởi vậy để cho tiện, bạn hãy truy cập trang imqq.com để tải về phần mềm QQ trên máy tính, sau đó bạn cài đặt rồi mở phần mềm, ở giao diện đăng nhập sẽ có nút đăng ký tài khoản. Bạn bấm vào sign up/注册 để truy cập trang đăng ký, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Sau khi đăng ký xong đừng quên lưu số tài khoản QQ và mật khẩu vào một ghi chú vì số QQ rất khó nhớ. Nếu không đăng ký thành công thì cũng đừng lo, sau khi tới Trung Quốc bạn hãy nhờ ai đó đăng ký giúp. Hoặc mình sẽ làm hướng dẫn trong một bài viết khác.

   

 •  

 •  Cài đặt phần mềm để vào Facebook, Google trước khi sang Trung Quốc.

   Trung Quốc chặn người dùng truy cập vào các trang mạng xã hội nước ngoài lớn như Google, Facebook, Youtube… Nếu qua bên đó rồi bạn không thể truy cập được vào những trang này đâu vì thế trước khi qua đó hãy cài đặt sẵn phần mềm cần thiết để không bị chặn.

  Trên máy tính, bạn có thể tải về phần mềm Ultrasurf, Freegate… Lưu ý: Hotspot Shield hay trình duyệt Cốc Cốc đều không có tác dụng khi sang bển nha.

  Trên điện thoại Android bạn có thể cài Master VPN. Whats VPN, CrossVPN… Ngoài ra bạn nên cài sẵn các app cần thiết cho điện thoại như từ điển, wechat, QQ … vì sang TQ thì Google Play bị chặn nên bạn không thể tải về các phần mềm này đâu.

  Trên điện thoại Iphone bạn có thể cài Master VPN, Whats VPN.

 • _________________________

  Liên hệ ngay với Du học Ni Hao để được hỗ trợ chương trình học bổng lên tới 100%

  Văn phòng tư vấn du học: 78 - 80 CMT, P.Võ Thị Sáu, Q.3, Tp.HCM

  Hotline: (028) 7777 3336

  Link Đăng Ký: https://www.duhocnihao.com/pages/tu-van-du-hoc

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: